สนค.เผย ดัชนีราคาผู้ผลิตไทยเดือน ก.ค. 68 ลดลง 4.2% แนวโน้มเดือนหน้ายังหดตัวต่อเนื่อง เหตุราคานำเข้าถูก-เศรษฐกิจโลกชะลอ-ความขัดแย้งชายแดน ฉุดเศรษฐกิจซบ
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ.สนค.) เผยว่า ภาพรวมดัชนีราคาผู้ผลิตของไทย เดือนกรกฎาคม 2568 เท่ากับ 108.5 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2567 ลดลง 4.2% จากหมวดผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและการประมง ลดลง 10.2% เป็นจากสินค้าสำคัญ ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเปลือกเหนียว อ้อย ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หัวมันสำปะหลังสด ยางพารา พืชผัก และโคมีชีวิต
ขณะที่ หมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง ลดลง 11.2% จากสินค้าสำคัญ ได้แก่ กลุ่มปิโตรเลียมดิบและก๊าซธรรมชาติ กลุ่มสินแร่โลหะ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ได้จากการทำเหมือง
หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ลดลง 3.0% จากกลุ่มสินค้าสำคัญ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร และกลุ่มเคมีภัณฑ์
ทั้งนี้ ดัชนีการผลิตผู้ผลิต แบ่งตามขั้นตอนการผลิต ประกอบด้วย ดัชนีหมวดสินค้าสำเร็จรูป ลดลง 0.9% จากราคาสินค้าสำคัญ ได้แก่ สินค้าบริโภค หมวดสินค้ากึ่งสำเร็จรูป ลดลง 7.9% จากกการลดลงของสินค้าที่สำคัญได้แก่ มันเส้น น้ำตาลทรายขาวกากน้ำตาล แป้งมันสำปะหลัง น้ำมันเชื้อเพลิงและหมวดสินค้าวัตถุดิบลดลง 11.6% โดยมีสินค้าสำคัญที่ราคาลดลง ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้า โคมีชีวิต น้ำยางสด น้ำมันปิโตรเลียม และแร่เหล็ก
สำหรับแนวโน้มดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนสิงหาคมปี 2568 มีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสำคัญจาก
3.อุปสงค์ของค์ของตลาดปลายทางในภาพรวมที่ลดลงตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับการแข่งขันที่สูงขึ้นในการหาตลาดปลายทางใหม่ของกลุ่มประเพศผู้สงออก กดดันราคาสินค้าในภาคการส่งออก
5.ความชัดแย้งบริเวนขายแดน ที่สงผลกระทบต่อทั้งการค้าขายแดน การค้าผ่านแดน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นพื้นที่โดยรอบ